Diễn Đàn GSM
PLSTORE

KHU VỰC KINH DOANH

1. Máy tính - Linh kiện máy tính

2. Điện thoại - Smartphone

3. Điện máy - Điện tử

4. Thời trang - Mỹ phẩm

5. Xe cơ giới - Ô tô - Xe máy

6. Sàn Bất Động Sản

7. Vé Máy Bay - Vé Tàu Hỏa

8. Đi du lịch - Travel

9. Kinh doanh - Dịch vụ

Phòng và trị bệnh sưng phù đâu ở heo

Thảo luận trong 'Thiết kế & In ấn' bắt đầu bởi tgroup2020, 28 Tháng mười một 2019.

 1. tgroup2020

  tgroup2020 Thành viên mới

  Bệnh sưng phù đầu thường gặp ở lợn sau cai sữa, từ hai đến ba tháng tuổi với hội chứng sưng thũng mí mắt và vùng đầu của lợn bệnh. Đây là một bệnh truyền nhiễm ở lợn gây ra do một số chủng vi khuẩn E.coli, làm cho lợn bị mắc bệnh sưng phù đầu và chết với tỉ lệ rất cao (50 đến 70% số lợn bệnh chết), gây nhiều thiệt hại kinh tế cho các cơ sở chăn nuôi lợn tập trung, nhất là lợn ngoại và lợn lai.

  Nguyên nhân

  Bệnh sưng phù đầu lợn là do một số chủng vi khuẩn E.coli gây ra. Những chủng E.coli này xâm nhập vào đường tiêu hóa của lợn, gây tổn thương niêm mạc dạ dày, ruột non, ruột già…Từ những tổn thương ở niêm mạc đường tiêu hóa, vi khuẩn vào máu đến các nội quan khác để gây tổn thương. Nhưng điều quan trọng là vi khuẩn tiết ra độc tố, độc tố vào máu tác động đến não gây xung huyết, tích đọng dịch xuất huyết ở não, chèn ép các trung khu điều hành các nội quan, có thể làm cho lợn bệnh sưng phù đầu có hội chứng thần kinh như run rẩy, đi lại xiêu vẹo và chết đột ngột. Đặc biệt độc tố của các chủng vi khuẩn E.coli gây dung giải hồng cầu, phá vỡ một số mao mạch ngoại vi ở hầu, mi mắt, má của lợn…gây ra tích đọng dịch thẩm xuất ở đó, tạo nên hội chứng phù đầu ở lợn bệnh. Một số lợn bị bệnh nặng, đôi khi còn thấy hiện tượng phù thũng ở cổ và ngực.
  [IMG]
  BiotechVET – Bệnh sưng phù đầu ở lợn
  Một số triệu chứng lâm sàng đặc trưng: Thời gian ủ bệnh từ hai đến bốn ngày, lợn bị bệnh sưng phù đầu ở hai thể: Thể tối cấp tính và thể cấp tính.

  Mổ lợn chết do bệnh sưng phù đầu, người ta thấy: Phù nề và xuất huyết ở vỏ đại não, niêm mạc dạ dày, niêm mạc ruột, màng treo ruột…đều phù thũng và xuất huyết, niêm mạc dưới da nhợt nhạt, đôi khi cũng có tích nước.

  Điều trị

  Đến nay đã có một số loại kháng sinh đặc hiệu có khả năng điều trị được bệnh sưng phù đầu. Ta có thể dùng một trong các kháng sinh sau đây:

  - Enrofloxacin (BTV - ENTRIL 10%): Dùng liều 25 đến 30mg/kg thể trọng lợn, liệu trình điều trị 4 đến 5 ngày. Thuốc dùng tiêm bắp thịt.

  - BTV – LINCOPEC: Dùng liều 1ml/8 đến 10kg thể trọng lợn, liệu trình điều trị 3 đến 5 ngày. Thuốc tiêm dưới da, bắp thịt.

  - BTV - FLODOX: Dùng liều 1ml/10kg thể trọng lợn, tiêm bắp thịt,

  - Liệu trình điều trị 3 đến 5 ngày.

  Cùng với thuốc kháng sinh điều trị cần dùng các loại thuốc nâng cao thể trọng đặc biệt cần phải sử dụng thêm BTV - KHÁNG THỂ E.COLI (DẠNG BỘT MỊN) để làm giảm độc tố của E.Coli. Kết hợp trợ sức cho lợn bệnh sưng phù đầu như dung dịch điện giải BTV - GLUCO K.C Tuy nhiên, thuốc điều trị chỉ có hiệu lực cao khi phát hiện sớm được lợn bệnh sưng phù đầu và điều trị kịp thời. Nếu phát hiện lợn bệnh chậm, điều trị muộn thì tỉ lệ lợn khỏi bệnh không cao, vì vi khuẩn có thể bị tiêu diệt sau 3 đến 5 ngày điều trị nhưng độc tố của vi khuẩn E. coli vẫn tồn tại trong máu, phủ tạng của lợn và vẫn gây ra các tác hại cho lợn. Lợn được điều trị thật tích cực thì tỷ lệ khỏi bệnh chỉ đạt 30 đến 40% số lợn được điều trị.

  Quy trình phòng bệnh sưng phù đầu

  Gồm ba biện pháp:
  • [*]Sử dụng văcxin tiêm phòng bệnh sưng phù đầu cho lợn. [*]Thực hiện tốt vệ sinh chuồng trại và môi trường chăn thả lợn,có định kỳ phun thuốc sát trùng bằng một trong các loại thuốc sát trùng [*] Nuôi dưỡng đàn lợn theo khẩu phần đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là đối với đàn lợn sau cai sữa. Dùng liên tục BTV - KHÁNG THỂ E.COLI (DẠNG BỘT MỊN) để kiểm soát vấn đề này.
  BotechVET tổng hợp

  (Lượt xem: 32)

Chia sẻ trang này


Blacklinks - Textlinks
Local Business Listings | Best Local Business | Best Local Directory | Best Direstory Listings | Local Ads | Local Classified | Local Business Networks | Listhology | Nationwide Business Networks